1_logo_7_sang_ko_backgroud_web1
face
yt

Viêm tuyến tụy trên chó

Tuyến tụy là một phần của hệ thống nội tiết và tiêu hóa, nó bao gồm quá trình tiêu hóa thức ăn, tạo ra các enzyme tiêu hóa thức ăn và sản xuất insulin. Viêm tuyến tụy thường tiến triển nhanh ở chó, nhưng thường có thể điều trị mà không gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan. Tuy nhiên, nếu viêm tuyến tụy lâu dài mà không điều trị, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Chú thích:
Hình bên trái: Tuyến tụy bình thường
Hình bên phải: Tuyến tụy bị viêm

Triệu chứng:

Có nhiều triệu chứng có thể được quan sát thấy chó bị viêm tuyến tụy, bao gồm:

·         Sốt.

·         Nôn ói.

·         Tiêu chảy.

·         Bỏ ăn, hay chán ăn.

·         Giảm cân (thường gặp ở mèo).

·         Mất nước.

·         Mệt mỏi và chậm chạp.

·         Suy sụp.

·         Tăng nhịp tim.

·         Khó thở.

 

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân có thể gây viêm tuyến tụy trên chó. Một số là các yếu tố dinh dưỡng, như chất béo cao trong máu (lipemia), lượng canxi trong máu cao (hypercalcemia), chấn thương tụy, một số loại thuốc hoặc chất độc. Béo phì liên quan đến chế độ ăn nhiều carbohydrate và chất béo thấp cũng đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ cho viêm tuyến tụy trên chó.

Ngay cả khi không có chế độ ăn nhiều chất béo, Chó của bạn có thể bị viêm tụy sau khi ăn một lượng lớn thức ăn béo. Điều này có xu hướng xảy ra xung quanh các ngày lễ, khi chó được cho ăn những thứ không thuộc chế độ ăn uống của chúng.

Một nguyên nhân khác, xảy ra rất hiếm, là những con bọ cạp chích. Nọc độc từ bọ cạp có thể gây ra tuyến tụy phản ứng, dẫn đến viêm.

Mặc dù viêm tuyến tụy có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, tuy nhiên thường xảy ra ở Miniature Schnauzer, Miniature Poodle, và Cocker Spaniel. Viêm tuyến tụy cũng phổ biến ở chó cái hơn ở chó đực, và phổ biến hơn ở chó lớn tuổi.

 

Chẩn đoán:

Việc kiểm tra máu sẽ được xem xét xem liệu có bất kỳ sự mất cân bằng dinh dưỡng nào hay không, và chụp X quang sẽ được sử dụng để kiểm tra xem có tổn thương tuyến tụy hay không. Các enzyme tụy và gan sẽ được lấy để phân tích, ngoài ra còn kiểm tra nồng độ insulin, vì viêm tuyến tụy có thể dẫn đến sản xuất insulin trong tụy bị hư hỏng, có thể gây ra bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường rất hiếm, nhưng có thể xảy ra, đặc biệt với chó.

Trong một số trường hợp, phương pháp siêu âm sẽ được thực hiện để tìm sự phát triển mô khối, nang, hoặc áp xe trong cơ thể. Sinh thiết cũng có thể được thực hiện cùng với siêu âm. 

Liên hệ :

Website: Vinpet.vn

Địa chỉ: 30A Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM
Hotline:0932.006.117

nh_bng_hiu_1200x20

 
 

CƠ SỞ 2

 Dịch Vụ Thú Y Vinpet.vn

 477 Phạm Văn Chiêu, P13, Gò Vấp

 SĐT: 0888.006.117 Bs (Phúc)

(Cách ngã tư Lê Văn Thọ - Phạm Văn Chiêu đúng 100m)

 
 
 

 CƠ SỞ 3

 Trung Tâm Thú Y Vinpet.vn

 22 Phan Chu Trinh, P13, Bình Thạnh

 SĐT: 0767 006 117 Bs Vinpet 3

(Ngay ngã ba Phan Chu Trinh - Nơ Trang Long)