1_logo_7_sang_ko_backgroud_web1
face
yt

Sự phát triển bất thường của khuỷu tay ở chó

 

Loạn sản khuỷu tay ở chó

 

Loạn sản khuỷu tay là một tình trạng gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào, mô hoặc xương. Tình trạng này được đặc trưng bởi một loạt bốn bất thường phát triển dẫn đến dị tật và thoái hóa khớp khuỷu tay. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của đau khuỷu tay và què quặt , và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chân trước què ở chó lớn và khổng lồ-giống. Chó tha mồi Labrador, Rottweilers, Golden retrievers, chó chăn cừu Đức, chó núi Bernese, chow chow, collies râu và giống Newfoundland là những người thường bị ảnh hưởng nhất. Độ tuổi khởi phát các dấu hiệu lâm sàng thường là bốn đến mười tháng, với chẩn đoán thường được thực hiện trong khoảng 4 đến 18 tháng.

 

Một loại tình trạng có khả năng ảnh hưởng đến nam nhiều hơn nữ: khi mảnh xương nằm ở bề mặt bên trong của ulna trên. Ulna là một trong những xương của chân trước, ngay dưới khớp khuỷu tay. Mặt khác, không có sự khác biệt giới tính được biết đến.

 

Triệu chứng và loại

 

  • Không phải tất cả những con chó bị ảnh hưởng sẽ có dấu hiệu khi còn trẻ
  • Đột ngột ( cấp tính ) của bệnh đau khuỷu tay do bệnh thoái hóa khớp tiến triển ở một bệnh nhân trưởng thành là phổ biến
  • Tình trạng đau chân không liên tục hoặc kéo dài bị trầm trọng do tập thể dục; tiến triển từ cứng khớp, và chỉ chú ý sau khi con chó đã nghỉ ngơi
  • Đau khi mở rộng hoặc uốn cong khuỷu tay
  • Có xu hướng cho chó giữ chân bị ảnh hưởng ra khỏi cơ thể
  • Chất lỏng tích tụ trong khớp
  • Đau xương và khớp với chuyển động có thể được phát hiện với bệnh thoái hóa khớp tiến triển
  • Phạm vi chuyển động giảm dần

 

Nguyên nhân

 

Các nguyên nhân là di truyền, phát triển và dinh dưỡng.

 

Chẩn đoán

 

Bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn loại trừ một số nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng trước khi đi đến chẩn đoán. Ví dụ, cho dù đã có chấn thương khớp, hoặc liệu có nhiễm trùng đã gây ra, một tình trạng viêm khớp sẽ cần phải được khám phá. Một khối u có thể giải thích cho các triệu chứng, và khả năng này cũng sẽ được tính đến, với hình ảnh X quang được chụp ở khu vực bị ảnh hưởng để kiểm tra kỹ hơn. Cả hai khuỷu tay có thể sẽ cần được chụp x-quang, vì có tỷ lệ mắc bệnh cao ở cả hai chân. Bác sĩ cũng có thể muốn yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để tìm kiếm các mảnh vỡ. Một mẫu chất lỏng sẽ được lấy từ khớp bằng máy hút kim mịn để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, và kiểm tra bằng nội soi khớp (bằng cách sử dụng dụng cụ tubelike để kiểm tra và điều trị bên trong khớp) có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán xác định.

Điều trị

 

Phẫu thuật có thể là lựa chọn điều trị; Nếu vậy, nên đóng gói lạnh khớp khuỷu tay ngay sau phẫu thuật để giúp giảm sưng và kiểm soát cơn đau. Bạn sẽ muốn tiếp tục áp dụng gói lạnh năm đến mười phút mỗi tám giờ trong ba đến năm ngày, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y của bạn. Các bài tập phạm vi chuyển động sẽ có lợi cho liệu pháp chữa bệnh cho đến khi chú chó của bạn có thể chịu được trọng lượng trên chi. Bác sĩ thú y của bạn sẽ chứng minh các loại chuyển động mà bạn sẽ làm việc với con chó của bạn, dựa trên vị trí và mức độ nghiêm trọng của chi bị ảnh hưởng. Hoạt động bị hạn chế cho tất cả bệnh nhân sau phẫu thuật trong tối thiểu bốn tuần, nhưng để tránh lãng phí cơ bắp hoặc cứng khớp bất thường, bạn sẽ cần khuyến khích sớm, vận động tích cực của khớp bị ảnh hưởng. Lần nữa,

 

Kiểm soát cân nặng là một khía cạnh quan trọng của việc giảm tải và căng thẳng trên (các) khớp bị ảnh hưởng. Thuốc có thể được kê toa để giảm thiểu đau và giảm viêm. Thuốc cũng có thể được quy định để làm chậm sự tiến triển của những thay đổi về khớp và để bảo vệ sụn khớp.

 

Phòng ngừa

 

Hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy tăng trưởng nhanh có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển của chứng loạn sản khuỷu tay; do đó, hạn chế tăng cân và tăng trưởng ở những con chó trẻ có nguy cơ gia tăng (do giống, v.v.) có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Tránh chăn nuôi động vật bị ảnh hưởng, vì đây là một đặc điểm di truyền. Nếu con chó của bạn đã được chẩn đoán mắc chứng loạn sản khuỷu tay, bạn sẽ cần phải được chữa trị hoặc bỏ đi, và bạn sẽ cần phải báo cáo sự cố cho người gây giống chó của bạn, nếu đó là trường hợp. Nếu con chó ảnh hưởng đến từ một lứa trong nhà riêng của bạn, không lặp lại đập - đực giống con giống mà kết quả trong những con cái .

 

Sống và quản lý

 

Kiểm tra hàng năm được khuyến khích để đánh giá sự tiến triển và suy giảm của sụn khớp. Tiến triển của bệnh thoái hóa khớp sẽ được dự kiến; tuy nhiên, tiên lượng là công bằng để tốt cho tất cả các dạng của bệnh này.


----------------

MỘT BÀI VIẾT KHÁC

Rối loạn da trên khuỷu tay của một con chó chạy các gam màu từ nhiễm trùng đến thẻ da, mụn cóc và các khối u lành tính khác nhau. Trong khi bất kỳ con chó nào cũng có thể phát triển một vấn đề về da trên khuỷu tay, nó phổ biến hơn ở những con chó giống lớn với mái tóc ngắn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề về da trên vật nuôi của bạn, đưa anh ta đến bác sĩ thú y. Phát hiện và điều trị sớm có thể làm tê liệt một số rối loạn ở chồi.

 Một Great Dane đang nằm bên ngoài với một người phụ nữ. Elbow Pyoderma

Nếu con chó của bạn phát triển một nhiễm trùng do vi khuẩn trong khuỷu tay, anh ta có thể bị hạ bì bằng chứng pyoderma. Trong khi pyoderma có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên da của một con chó, như áp lực điểm khuỷu tay đặc biệt dễ bị tổn thương. Pyoderma có thể do dị ứng, ký sinh trùng hoặc các vấn đề về tuyến giáp. Các dấu hiệu ban đầu thường bao gồm mở rộng quy mô trên khuỷu tay, với rụng tóc và vảy. Nếu nấm thượng bì nằm sâu trong cơ thể động vật, khu vực này có thể chảy mủ và máu và có mùi hôi. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cắt khu vực bị ảnh hưởng, và kê đơn thuốc dầu gội cho việc tắm thường xuyên cho đến khi các dấu hiệu nhiễm trùng đã biến mất. Cô ấy cũng sẽ kê toa thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Nó có thể mất ba tuần hoặc hơn để một con chó phục hồi.

Canine Canine

Vết chai thường phát triển ở khuỷu tay vì áp lực không đổi khi chó nằm xuống. Trong khi chúng là phổ biến nhất trong giống chó lớn, răng nanh ngắn, liên tục ngủ trên một bề mặt cứng góp phần hình thành callus. Da gọi là chuyển sang màu xám và cứng. Cung cấp chó của bạn với một chiếc giường thoải mái và ngăn cản anh ta nghỉ ngơi trên sàn nhà cứng hoặc mặt đất có thể ngăn ngừa vết chai. Bạn có thể làm mềm vết chai bằng cách sử dụng dầu vitamin E hoặc các loại dầu khác để dưỡng ẩm và sẽ không gây hại cho chó nếu bạn liếm chúng.

Elbow Hygromas

Vết chai thường không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng chúng có thể biến thành hygromas khuỷu tay. Các callus ban đầu được hình thành để bảo vệ khuỷu tay khỏi chấn thương, nhưng chấn thương quá mức và lặp đi lặp lại để khớp có thể dẫn đến một túi đầy chất lỏng - hygroma khuỷu tay. Nếu bạn may mắn, hygroma sẽ tự giải quyết trong vòng vài tuần nếu con chó có bộ giường mềm hơn và ít bị chấn thương. Tuy nhiên, nếu vết sưng bị nhiễm bệnh, bác sĩ thú y của bạn sẽ phải xả nó. Thông thường, hệ thống thoát nước được lắp đặt trong hygroma và khu vực băng bó để chất lỏng có thể thoát ra ngoài. Họ thường phải ở lại tại chỗ trong khoảng hai tuần - với băng thay đổi hàng ngày - trước khi các hygroma giải quyết.

Bướu da

Con chó của bạn có thể trải nghiệm một loạt các khối u da trên khuỷu tay của mình, bao gồm mụn cóc, u nang, thẻ da hoặc nevi collagen, khối u lớn lên hoặc phẳng. Nhiều khối u lành tính trên da không cần điều trị, trừ khi chúng làm phiền con chó. Bác sĩ thú y của bạn có thể phẫu thuật loại bỏ chúng. Tuy nhiên, luôn luôn đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y nếu bạn tìm thấy bất kỳ khối u hoặc tăng trưởng trên anh ta, khuỷu tay hoặc ở nơi khác. Luôn có khả năng khối u ác tính, đòi hỏi phải cắt bỏ và điều trị thêm, bao gồm hóa trị hoặc xạ trị.

CƠ SỞ 1

 Trung Tâm Thú Y Vinpet Quận 12

 38 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12

 SĐT: 0862.667.117 Bs (Alex Đăng)

(Cách ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ - Tô Ký 300m)

 
 

CƠ SỞ 2

 Dịch Vụ Thú Y Vinpet.vn

 477 Phạm Văn Chiêu, P13, Gò Vấp

 SĐT: 0888.006.117 Bs (Phúc)

(Cách ngã tư Lê Văn Thọ - Phạm Văn Chiêu đúng 100m)

 
 
 

 CƠ SỞ 3

 Trung Tâm Thú Y Vinpet.vn

 22 Phan Chu Trinh, P13, Bình Thạnh

 SĐT: 0767 006 117 Bs Vinpet 3

(Ngay ngã ba Phan Chu Trinh - Nơ Trang Long)