1_logo_7_sang_ko_backgroud_web1
face
yt

Cytauxzoonosis ký sinh trùng máu trên mèo

Sinh vật Cytauxzoon là ký sinh trùng trong máu trên mèo lần đầu tiên được phát hiện ở châu Phi như một ký sinh trùng của linh dương và các loài nhai lại khác. Ban đầu, người ta lo ngại rằng vật nuôi sẽ sớm bị lây nhiễm vì đây là bệnh lây nhiễm cho động vật nhai lại mà ai cũng biết nhưng nghiên cứu cho thấy chỉ mèo mới có thể bị nhiễm bệnh. Vậy loại bệnh này là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

mo_m_b_n_5_ngy_st_cao_sau_sinh

Mèo mẹ bị sốt bỏ ăn 5 ngày sau sinh vì nhiễm ký sinh trùng máu Cytauxzoon

Đặc Điểm Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Mèo Cytauxzooonosis

Cytauxzoon felis là một sinh vật đơn bào lây nhiễm cho cả máu và mô của mèo. Giai đoạn tế bào máu của ký sinh trùng được gọi là piroplasm và nó không đặc biệt có hại. Ở giai đoạn mô nó được gọi là phân liệt và đó là vấn đề. Bệnh schizont lây nhiễm các tế bào miễn dịch lót các mạch máu, khiến chúng sưng lên và tắc nghẽn các mạch máu nơi chúng cư trú. Bất kỳ mô nào có mạch máu đều có thể bị ảnh hưởng, nhưng hầu hết các triệu chứng dường như liên quan đến tình trạng viêm và phá hủy tế bào hồng cầu. Các triệu chứng bắt đầu nhỏ với biểu hiện bơ phờ và sốt nhưng nhanh chóng tiến triển thành vàng da, lách to, đau đớn và tử vong trong vòng một tuần với thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 tuần kể từ thời điểm nhiễm bệnh ban đầu.

cytauxzoon_1.1

Ảnh ký sinh trùng máu Cytauxzoon trong hồng cầu mèo

Nguyên Nhân Gây Bệnh

Cytauxzoon felis lây lan qua vết cắn của các loài bọ chét. Các loài ve thường có liên quan là ve chó Mỹ (Dermacentor variabilis) và ve sao cô đơn (Amblyomma americium). Mèo của bạn bị nhiễm bệnh mang vi khuẩn Cytauxzoon trong máu của chúng. Động vật mang Cytauxzoonpiroplasm khi chúng bám vào vật chủ tiếp theo và nếu vật chủ tiếp theo đó là mèo của bạn thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng gây tử vong cho chúng. Các sinh vật này là nơi cư trú của các tế bào miễn dịch lót trong các mạch máu như đã mô tả ở trên và nếu vật chủ sống đủ lâu, các sinh vật phân liệt cuối cùng sẽ sinh ra con cái. 

Lưu ý: Mèo của bạn sẽ không bị nhiễm bệnh nếu không bị ve cắn


ng_truyn_ly_k_sinh_trng_mu_cytauxzoon_trn_mo

Đường truyền lây ký sinh trùng máu Cytauxzoon trên mèo

Triệu Chứng Của Bệnh

Chú mèo của bạn thường bị sốt, có hoặc không triệu chứng vàng da vì vậy hãy đưa mèo của bạn đến phòng khám thú y để được kiểm tra kĩ càng. Trong hầu hết các trường hợp, các piroplasms khá rõ ràng khi mẫu máu được đánh giá. Bởi vì giai đoạn mô của nhiễm trùng schizonts đến trước và giai đoạn nhiễm trùng máu với piroplasms đến sau. Do sự tiến triển nhanh chóng của nhiễm trùng, piroplasms có thể sẽ được nhìn thấy trong vài ngày nếu không phải lúc đầu vì vậy đôi khi cần đánh giá máu lần thứ hai.

cytauxzoon_4

Một bé mèo bí tiểu nhiễm Cytauxzoon mật độ rất dày

Điều Trị Bệnh Và Phòng Ngừa

Trong một nghiên cứu của y tế, sự kết hợp giữa atovaquone và azithromycin mang lại tỷ lệ sống sót 60% ở những con mèo bị nhiễm bệnh trong thực nghiệm. Atovaquone, một loại thuốc chống bệnh ác tính, không có sẵn nhưng bạn có thể mua tại các hiệu thuốc bán hỗn hợp và một loại thuốc khác, imidocarb có thể được sử dụng trong thời gian đó. Mèo phải được nhập viện, được hỗ trợ truyền dịch qua đường tĩnh mạch và được tiêm thuốc chống đông máu để ngăn chặn tình trạng đông máu không phù hợp và tắc nghẽn mạch máu do các đại thực bào phân liệt chứa đầy.

Với tỷ lệ tử vong khá cao với bệnh nhiễm trùng này và việc điều trị vẫn cần một quá trình để chữa trị nên việc phòng ngừa là điều tối quan trọng. Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là giữ mèo trong nhà, nơi không có ve tiếp xúc.


Cách phòng ngừa tốt nhất tiếp theo là sử dụng sản phẩm kiểm soát ve trên mèo. Lưu ý rằng: Hầu hết các sản phẩm ve chó đều độc hại đối với mèo và không thể được sử dụng một cách an toàn nên việc đọc nhãn tỉ mỉ là rất quan trọng. Chỉ vì một sản phẩm có tác dụng với bọ chét chắc chắn không có nghĩa là sản phẩm đó cũng có tác dụng với bọ ve và cần có nhãn dành cho mèo để đảm bảo an toàn. Các sản phẩm mới đang được phê duyệt và phát hành hàng năm, vì vậy hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn.

CƠ SỞ 1

 Trung Tâm Thú Y Vinpet Quận 12

 38 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12

 SĐT: 0862.667.117 Bs (Alex Đăng)

(Cách ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ - Tô Ký 300m)

 
 

CƠ SỞ 2

 Dịch Vụ Thú Y Vinpet.vn

 477 Phạm Văn Chiêu, P13, Gò Vấp

 SĐT: 0888.006.117 Bs (Phúc)

(Cách ngã tư Lê Văn Thọ - Phạm Văn Chiêu đúng 100m)

 
 
 

 CƠ SỞ 3

 Trung Tâm Thú Y Vinpet.vn

 22 Phan Chu Trinh, P13, Bình Thạnh

 SĐT: 0767 006 117 Bs Vinpet 3

(Ngay ngã ba Phan Chu Trinh - Nơ Trang Long)