1_logo_7_sang_ko_backgroud_web1
face
yt

Chim bồ câu ngửi mùi không khí để tìm đường

Theo Nature World News, dựa vào những điều kiện không khí như mùi hoặc sức gió, chim bồ câu sẽ tự hình thành một bản đồ riêng trong não bộ, điều chỉnh đường bay để tìm đường về nhà.
 
Trong quá trình nghiên cứu, Hans Wallraff thuộc Viện nghiên cứu các loài chim Max Planck tại Seewiesen, thu thập các mẫu không khí ở gần 100 khu vực khác nhau trong vòng bán kính 200km tính từ một chuồng bồ câu ở miền nam nước Đức.
 
Dựa vào mùi trong không khí, chim bồ câu sẽ định hướng đường bay và tìm đường về nơi ở.
 
Bằng cách phân tích các mẫu không khí, Wallraff nhận thấy các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có mùi trong không khí có tỷ lệ nhất định. Sự thay đổi trong tỷ lệ hợp chất này sẽ dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức về mùi của chim bồ câu và là cơ sở để định hướng đường bay cụ thể.
 
Để kiểm chứng giả thuyết đưa ra, Wallraff tiến hành thử nghiệm với những con chim bồ câu vốn chỉ nhận thức được mùi và gió xunh quanh nơi ở. Tuy nhiên, những con chim này đều có thể tìm được đường về chỗ ở bằng cách sử dụng những thông tin liên quan đến không khí trong khi bay.
 
Những con chim bồ câu sử dụng các công cụ này để lựa chọn các hợp chất dễ bay hơi trong không khí có khả năng điều hướng đường bay, kết hợp với những thay đổi khác nhau khác dựa trên hướng gió để tìm đường về nhà.
 
Theo kết quả nghiên cứu, mùi trong không khí có vai trò quan trọng trong việc định hường đường bay của chim bồ câu, đây cũng là một trong những cách vô cùng hữu ích giúp loài chim này có thể tìm đường bay về nơi ở từ cách xa hàng dặm.
 
Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, những con chim bồ câu không có khả năng nhận thức về mùi sẽ gặp khó khăn trong việc xác định hướng bay và có thể bị mất phương hướng.
 
Theo khoahoc.com.vn

CƠ SỞ 1

 Trung Tâm Thú Y Vinpet Quận 12

 38 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12

 SĐT: 0862.667.117 Bs (Alex Đăng)

(Cách ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ - Tô Ký 300m)

 
 

CƠ SỞ 2

 Dịch Vụ Thú Y Vinpet.vn

 477 Phạm Văn Chiêu, P13, Gò Vấp

 SĐT: 0888.006.117 Bs (Phúc)

(Cách ngã tư Lê Văn Thọ - Phạm Văn Chiêu đúng 100m)

 
 
 

 CƠ SỞ 3

 Trung Tâm Thú Y Vinpet.vn

 22 Phan Chu Trinh, P13, Bình Thạnh

 SĐT: 0767 006 117 Bs Vinpet 3

(Ngay ngã ba Phan Chu Trinh - Nơ Trang Long)