1_logo_7_sang_ko_backgroud_web1
face
yt

Cách điều trị bện tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến ở chó. Nhiều trường hợp tiêu chảy không nghiêm trọng và có thể khỏi nếu chó được chăm sóc đúng cách tại nhà. Nếu áp dụng đúng biện pháp chữa trị, bệnh tiêu chảy sẽ dễ dàng được giải quyết và không xảy ra biến chứng, nhờ đó bạn sẽ không phải đưa chó đến phòng khám thú y. Tuy nhiên, chó cần được đưa đi khám nếu bị tiêu chảy quá nặng.

Phần1 Điều trị tiêu chảy cho chó thông qua chế độ ăn

Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 1


 1. Kiêng cho chó ăn từ 12-24 tiếng. Thức ăn trong ruột gây co bóp thành ruột để đẩy thức ăn theo đường ruột. Nếu chó bị tiêu chảy, quá trình co bóp sẽ xảy ra mạnh hơn, do đó thức ăn sẽ bị đẩy nhanh hơn ở dạng phân lỏng. Kiêng cho chó ăn trong vòng 12 - 24 tiếng sẽ giúp xoa dịu và bình thường hóa hoạt động của đường ruột đang trong trạng thái nhạy cảm.
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 2

  Cho chó uống nước sạch.[1] Trong thời gian kiêng ăn, bạn cần cho chó uống nước sạch và mát. Nên quan sát bát nước để biết được chó có uống hay không. Uống đủ nước giúp chó giảm nguy cơ mất nước.
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 3

  Cho chó ăn nhạt sau khi hết thời gian kiêng ăn. Sau thời gian nhịn ăn, bạn KHÔNG ĐƯỢC cho chó quay lại chế độ ăn bình thường ngay. Thay vào đó, nên cho chó ăn thức ăn dễ tiêu hóa.
  • Chế độ ăn nhạt lý tưởng nhất là chế độ ăn không có chất béo và thịt đỏ.
  • Cho chó ăn thịt gà nhưng phải là thịt gà không tẩm ướp gia vị. Chỉ nên cho chó ăn phần thịt và tránh phần da gà.
  • Kết hợp thịt gà với cơm trắng, mì ống hoặc khoai tây nghiền.
  • Tránh sữa và sản phẩm từ sữa vì nhiều con chó không thể dung nạp lactose và dẫn đến tiêu chảy. Món khoai tây nghiền cho chó cũng không được chứa bơ.
  • Thức ăn nhạt chỉ giúp giảm tiêu chảy (và làm phân có màu xanh xám) và phân chó cũng sẽ không hoàn toàn bình thường ngay lập tức. Bạn nên chờ tình trạng phân được cải thiện và chứng tỏ quá trình phục hồi của chó.
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 4

  Áp dụng chế độ ăn theo khuyến nghị của bác sĩ thú y. Nếu chó không thể ăn thức ăn nhạt được chuẩn bị tại nhà, bạn có thể nhờ bác sĩ thú y kê cho chó một chế độ ăn giúp chữa lành dạ dày. Một số chế độ ăn như Hills ID và Purina EN được chứng minh giúp thúc đẩy quá trình hồi phục sau khi chó bị tiêu chảy.
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 5

  Chia lại kích thước khẩu phần ăn.[2] Bữa ăn nhỏ ít gây kích thích ruột và co thắt. Sau quãng thời gian nhịn ăn, lượng thực phẩm cho chó ăn một ngày nên tương đương với chế độ ăn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên chia thành bốn phần nhỏ hơn và cho chó ăn trong suốt cả ngày. Chia nhỏ khẩu phần ăn giúp ngăn ngừa tiêu chảy tái phát.
   Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 6

  Từ từ cho chó ăn trở lại như bình thường. Khi cơn tiêu chảy đã thuyên giảm, bạn có thể bắt đầu cho chó ăn trở lại như bình thường. Tuy nhiên, không nên áp dụng ngay chế độ ăn bình thường cho chó vì ruột cần thời gian để phục hồi. Nên cho chó ăn nhạt trong 2 ngày để đảm bảo chấm dứt tiêu chảy. 2 ngày tiếp theo sẽ là quãng thời gian chuyển dần qua chế độ ăn bình thường thông qua các phương pháp sau:
  • Trộn ⅔ thức ăn nhạt với ⅓ thức ăn bình thường.
  • Chuyển sang trộn ⅓ thức ăn nhạt với ⅔ thức ăn bình thường trong ngày kế tiếp.
  • Chó có thể ăn bình thường trở lại vào ngày thứ 3.
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 7

  Sử dụng probiotic. Probiotic là vi khuẩn có ích cho tiêu hóa, giúp chó mau phục hồi sau tiêu chảy. Lợi khuẩn có thể bị thất thoát khi chó bị tiêu chảy. Sau đó phải mất một thời gian để sản sinh lợi khuẩn trở lại và tăng cường hiệu suất tiêu hóa. Thực phẩm chức năng bổ sung probiotic giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn. Nói chung, bạn có thể trộn probiotic với thức ăn và cho chó ăn 1 lần mỗi ngày, trong 5 ngày liên tiếp.
  • Lợi khuẩn tự nhiên trong ruột chó khác với lợi khuẩn trong ruột người. Do đó, bạn không nên cho chó tiêu thụ probiotic dành cho người.
  • Nhiều loại probiotic cho chó có sẵn mà không cần bác sĩ thú y, dược sĩ hoặc các cửa hàng vật nuôi lớn kê đơn.
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 8

  Không cho chó uống thuốc tiêu chảy dành cho con người. Các bước trên se giúp điều trị tiêu chảy nhẹ cho chó. Mặt khác, cho chó uống thuốc làm giảm nhu động ruột có thể dẫn đến một vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng và khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Nếu triệu chứng ban đầu không thuyên giảm sau 2 -3 ngày áp dụng các phương pháp trên, bạn nên đưa chó đến phòng khám thú y. [3]
Phần2 Quyết định xem có nên đưa chó đi khám hay khôngTiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 9
 1. 1
  Xác định xem chó có ăn phải thức ăn nguy hiểm không. Tiêu chảy thường là do chó ăn phải thứ không nên ăn. Trong hầu hết các trường hợp, chó có thể khỏe mạnh trở lại sau khi đào thải thức ăn ra ngoài.
  • Tuy nhiên, bạn nên đưa chó đến phòng khám thú y ngay lập tức nếu phát hiện chó ăn phải đồ độc hại như thuốc chuột hoặc các sản phẩm vệ sinh nhà cửa.
   Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 10

  Đo nhiệt độ cho chó. Tiêu chảy đơn thuần hiếm khi kèm theo sốt. Triệu chứng sốt chứng tỏ chó đang bị một loại nhiễm trùng/nhiễm khuẩn nào đó. Để đo nhiệt độ cho chó, bạn cần nhờ thêm người giữ yên chó bằng cách luồn cánh tay đẩy dưới bụng chó và kéo 2 chân sau của chó về phía ngực. Tiếp theo, người đó phải dùng tay còn lại để cố định cằm chó. Nhẹ nhàng kiềm chế và thủ thỉ với chó nếu chó ngọ nguậy. Đeo rọ mõm cho chó nếu bạn sợ chó sẽ cắn mình trong quá trình đo nhiệt độ.
  • Bôi trơn nhiệt kế, sau đó nhấc đuôi lên và nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn chó. Đối với chó cái, bạn nên tránh nhầm lẫn cắm nhiệt kế vào âm hộ ngay dưới hậu môn.
  • Không nên đẩy mạnh nhiệt kế để tránh gây tổn thương cho chó.
  • Sau khi nhiệt kế phát tín hiệu hoàn thành, bạn có thể rút nhiệt kế ra đọc kết quả.
  • Nhiệt độ bình thường vào khoảng 38 - 39 độ C.
  • Nhiệt độ 39,7 độ C hoặc cao hơn chứng tỏ chó nhà bạn đang bị sốt.[4]
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 11

  Lưu ý khi chó bị tiêu chảy kèm theo nôn mửa.[5] Nôn mửa kết hợp với tiêu chảy thường rất nguy hiểm vì chó sẽ bị mất nước gấp đôi. Điều này sẽ đặt chó vào tình thế mất nước nghiêm trọng và càng đáng lo ngại hơn nếu chó không thể uống và dung nạp nước. Nếu gặp trường hợp trên, bạn nên đưa chó đi khám ngay.
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 12

  Kiểm tra tình trạng mất nước.[6] Bản chất của tiêu chảy là phân chứa một lượng lớn chất lỏng. Nếu bị tiêu chảy quá mức và không kịp bù nước, chó sẽ bị mất nước. Mất nước làm giảm cung cấp máu đến các cơ quan như gan hoặc thận và gây ra những tổn thương tiềm tàng.
  • Để kiểm tra tình trạng mất nước, bạn có thể nâng da gáy chó ra khỏi bả vai, sau đó thả ra.
  • Nếu da gáy quay về đúng vị trí so với bả vai chứng tỏ da chó được ngậm nước đủ.
  • Nếu chó bị mất nước, da sẽ ít đàn hồi và phải mất vài giây hoặc lâu hơn để quay về đúng trạng thái.
   Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 13

  Kiểm tra tiêu chảy có kèm theo máu hay không.[7] Tình trạng tiêu chảy kèm theo máu chứng tỏ chó bị viêm hoặc xuất huyết. Viêm chỉ gây khó chịu nhưng xuất huyết có thể đe dọa tính mạng. Bạn không thể nhận biết sự khác biệt giữa viêm và xuất huyết tại nhà, do đó nên đưa chó đi khám ngay nếu có máu lẫn trong phân chó.
   
  Tiêu đề ảnh Treat Dog Diarrhea Step 14

  Quan sát nếu chó bị suy nhược, phờ phạc hoặc suy sụp.[8] Chó nếu bị tiêu chảy nhẹ vẫn có thể tươi tỉnh. Nếu chó nhà bạn bị tiêu chảy nhưng mắt vẫn sáng và lanh lợi, bạn nên theo dõi cẩn thận để ngăn ngừa phát triển các triệu chứng nói trên. Bạn có thể tự mình kiểm soát vấn đề và chưa cần đưa cho đi khám bác sĩ.
  • Tuy nhiên, nếu chó tỏ ra thiếu sức sống, phờ phạc, không ổn định hoặc tệ hơn là suy sụp, bạn nên đưa chó đi khám.
   
 

Lời khuyên

 • Khi đi đến bác sĩ thú y, bạn nên mang theo một mẫu phân tươi để bác sĩ tiến hành xét nghiệm nổi phân và xét nghiệm phết phân.
 • Một số con chó không phản ứng tích cực với thức ăn đóng hộp. Do đó, bạn nên cân nhắc cho chó ăn thức ăn sấy khô cao cấp hoặc trộn thức ăn hộp với thức ăn khô.
 

Cảnh báo

 • Tiêu chảy kèm theo dịch nhầy chứng tỏ ruột bị kích thích. Giun sán, tim lợn sống và một số bệnh có thể gây ra tình trạng lẫn chất nhầy trong phân.
 • Trong quá trình điều trị tiêu chảy, bạn không nên cho chó ăn những thực phẩm mà chúng chưa bao giờ ăn.
 • Quá trình chuyển đổi thức ăn cho chó nên được thực hiện một cách từ từ để tránh làm chó bị ốm và tiêu chảy thêm trầm trọng.
 • Tình trạng tiêu chảy xanh ra phân xanh ở chó con có thể là do cầu trùng. Nên đưa chó đi khám ngay nếu chó nhà bạn gặp trường hợp này.
 • Tiêu chảy phân quá lỏng ở chó con có thể đe dọa đến tính mạng nếu không đưa đến phòng khám thú y ngay lập tức.
 

Tham khảo

 1.  Textbook of Veterinary Internal Medicine. Ettinger. Publisher: Saunders
 2.  Textbook of Veterinary Internal Medicine. Ettinger. Publisher: Saunders
 3.  Textbook of Veterinary Internal Medicine. Ettinger. Publisher: Saunders
 4.  Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 5.  Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 6.  Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 7.  Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 8.  Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
nh_bng_hiu_1200x20

 
 

CƠ SỞ 2

 Dịch Vụ Thú Y Vinpet.vn

 477 Phạm Văn Chiêu, P13, Gò Vấp

 SĐT: 0888.006.117 Bs (Phúc)

(Cách ngã tư Lê Văn Thọ - Phạm Văn Chiêu đúng 100m)

 
 
 

 CƠ SỞ 3

 Trung Tâm Thú Y Vinpet.vn

 22 Phan Chu Trinh, P13, Bình Thạnh

 SĐT: 0767 006 117 Bs Vinpet 3

(Ngay ngã ba Phan Chu Trinh - Nơ Trang Long)