1_logo_7_sang_ko_backgroud_web1
face
yt

Bệnh đồng huyết trên mèo

Mèo con đồng huyết sinh ra có thể bị dị tật như mù, mất chi, liệt, da bong tróc, nổi vảy, lông thì xơ xác, niêm mạc nhợt nhạt, bụng to.. và thường rất khù khờ phản xạ kém, sức đề kháng yếu.

Nguyên nhân: Bệnh đồng huyết trên mèo do giao phối cận huyết giữa mèo mẹ - con, cha - con, anh - chị em - ruột chiếm tỷ lệ cao nhất và giữa mèo anh chị họ hàng cô cậu bác cùng huyết thống. Cơ chế của sự cận huyết là các gen lặn (thường là những gen suy thoái ), chúng chỉ biểu hiện ra ngoài và thể hiện tác dụng tiêu cực khi chúng là đồng hợp tử. Khi giao phối cận huyết khả năng chúng gặp nhau là rất lớn, do hệ số đồng huyết rất cao.


Meo bị benh dong huyet dang duoc cham soc

Triệu chứng: Có các dấu hiệu: mệt mỏi,  yếu đuối, da xanh, niêm mạc nhợt,  da và củng mạc mắt vàng, nước tiểu  sẫm màu, biến dạng xương, chậm  phát triển,  lách to, gan to. Tùy thể  bệnh mà có ít hay nhiều các triệu  chứng trên.  Có mèo xuất hiện các triệu  chứng trên ngay sau khi sinh, nhưng cũng có mèo có biểu hiện khi 1-2 tháng tuổi.

Xét nghiệm sinh lý máu thấy hemoglobin giảm. Sinh hóa máu thấy Ferritin tăng, Transferin (Tf) giảm.

X-Quang thấy biến dạng xương

Siêu âm thấy lách to, gan to,

 Tùy theo kiểu đột biến gen mà mèo bệnh có các biểu hiện rất khác  nhau, từ rất nhẹ không có biểu hiện của bệnh đến rất nặng vì thiếu máu  tan máu nghiêm trọng, chết yểu.

Bệnh thể nhẹ chỉ bị thiếu  máu nhẹ, nếu xét nghiệm thì những  mèo này không bị thiếu sắt.  Mèo con bị thể nặng thường chậm phát triển, hay ốm, dễ bị sốt, bị rối loạn tiêu hóa. Mèo con mắc bệnh này có  thể bị biến dạng xương mặt, bụng  phình to, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh có thể có các biến chứng:  quá tải sắt do hồng cầu bị phá hủy  nhiều, giải phóng nhiều sắt trong khi  cơ thể không sử dụng hết.. Khi sắt trong cơ thể quá  nhiều sẽ làm tổn thương: tim, gan,  tuyến nội tiết, làm suy các tuyến nội  tiết, ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát  triển của cơ thể.

Nhiễm bệnh: do bệnh làm mèo giảm sức đề kháng dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm như giảm bạch cầu, viêm mũi, phế quản, phổi truyền nhiễm,..

Bất thường cấu trúc  xương, xương phì đại để tăng tạo máu làm biến dạng cấu trúc xương  đặc biệt xương mặt, xương sọ, làm xương mỏng, loãng xương, xương dễ gãy.

Lách to. Chậm phát triển thể chất do thiếu máu, suy tuyến nội tiết làm mèo bệnh chậm phát triển, thể nặng hiếm khi có được thể trạng như mèo bình thường và thường động dục muộn.

 Phòng tránh: Tránh cho mèo giao phối khi không biết rỏ nguồn gốc, nếu cần thiết thì triệt sản mèo,… (Liên hệ: https://www.facebook.com/vinpet.phongkham.7)

Điều trị: Trị chịu chứng kết hợp vật lý trị liệu và bổ sung dinh dưỡng cần thiết,...

Có thể truyền máu sau khi thực hiện những xét nghiệm phù hợp.

Tránh quá tải sắt: chủ nuôi không tự cho mèo uống các thuốc có chứa  sắt. Có thể uống vitamin B9 để tăng  tạo hồng cầu theo chỉ định của bác  sĩ. Nên bổ sung canxi, kẽm và vita- min D. Tránh bị nhiễm khuẩn bằng  rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc  với mèo ốm.

CƠ SỞ 1

 Trung Tâm Thú Y Vinpet Quận 12

 38 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12

 SĐT: 0862.667.117 Bs (Alex Đăng)

(Cách ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ - Tô Ký 300m)

 
 

CƠ SỞ 2

 Dịch Vụ Thú Y Vinpet.vn

 477 Phạm Văn Chiêu, P13, Gò Vấp

 SĐT: 0888.006.117 Bs (Phúc)

(Cách ngã tư Lê Văn Thọ - Phạm Văn Chiêu đúng 100m)

 
 
 

 CƠ SỞ 3

 Trung Tâm Thú Y Vinpet.vn

 22 Phan Chu Trinh, P13, Bình Thạnh

 SĐT: 0767 006 117 Bs Vinpet 3

(Ngay ngã ba Phan Chu Trinh - Nơ Trang Long)